Chế Linh

65 người yêu thích

Tiểu sử Chế Linh

  • Tên thật: Chế Linh

Chế Linh là người Việt gốc Chăm, tên thật Chà Len, sinh năm 1942 tại paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước - Ninh Thuận). Chế Linh vừa là một ca sĩ (Chế Linh) và vừa là một nhạc sĩ với nghệ danh Tú Nhi, có một giọng hát đặc biệt và có rất nhiều bài hát nổi tiếng. Chế Linh có thiên hướng hát về nhạc chiến tranh của những người lính trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa (mặc dù ông không phải nhập ngũ vì là người dân tộc thiểu số). Những bài hát nổi tiếng nhất: Đêm nguyện cầu, Thành phố buồn, Thói đời, Thương hận, Trong tầm mắt đời, Đêm buồn tỉnh lẻ, Áo em chưa mặc một lần...

Năm 16 tuổi, ông vào Sài Gòn sinh sống và hoạt động âm nhạc từ năm 1960. Trong khoảng thời gian 1964-1965 thâu rất nhiều dĩa hát. Năm 1976-1978, ông bị bắt vì vượt biên và ghép tội "phản động", biệt giam 18 tháng [1]. Năm 1980, ông vượt biên sang Mã Lai, sau đó định cư tại Toronto, Canada.

Ngoài việc là một trong những giọng ca nam hát nhạc vàng được yêu thích nhất, Chế Linh còn nổi tiếng là người có nhiều vợ con, tính cho đến tháng 1 năm 2007, anh đã có 4 vợ và 14 đứa con [2] (sau khi ly dị ông mới lấy vợ khác).

Năm 2007, ông có theo một đoàn văn hóa của UNESCO về thăm lại và biểu diễn tại Việt Nam.

Tên thật
Jamlen


Ngày sinh
1942 (66–67 tuổi)

tại Ninh Thuận


Thể loại nhạc
Nhạc vàng


Thành công

với nhạc

Trần Thiện Thanh, Lam Phương, Châu Kỳ


Ca khúc

thành công

Thói đời, Thành phố buồn, Thưong hận, Xin làm người xa lạ